Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống

Làng nghề truyền thống không chỉ lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, mà còn đóng vai trò kinh tế quan trọng trong việc sản xuất ra các sản phẩm tiêu dùng, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Thế nhưng hiện nay, nhiều làng nghề đang mai một và đứng trước nguy cơ bị thất truyền.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến năm 2001 đã có 1.324 làng nghề và làng nghề truyền thống được công nhận (trong tổng số 4.575 làng có nghề trong cả nước). Mặc dù vậy, với những đặc thù riêng biệt, nhiều nghề truyền thống đang chịu những tác động tiêu cực, rất khó chống đỡ, thậm chí có những nghề đã bị thất truyền hoặc đứng trước nguy cơ bị thất truyền nếu không có một động thái hỗ trợ đặc biệt.


Sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường với sự góp sức của khoa học, kỹ thuật tiên tiến, đã tạo thêm sự cạnh tranh đối với các sản phẩm làng nghề. Nhu cầu sử dụng của con người cũng xa dần với những vật dụng bằng mây tre mộc mạc, để đến với đồ nhựa, đồ điện tử có nhiều mẫu mã, hình thức tinh xảo, tiện dụng. Thêm vào đó, các sản phẩm làng nghề chưa có đầu ra, thị trường bấp bênh, càng khiến cho những người dân làm nghề không còn theo nghề cũ nữa. Trước kia nhiều hộ gia đình thường tranh thủ những lúc “nông nhàn” để làm nghề, nay đã không còn đủ nuôi sống gia đình. Tình trạng lực lượng lao động làng nghề bị thu hút vào các khu công nghiệp mọc lên khắp làng quê, xảy ra ở nhiều nơi.
Không chỉ làng Thổ Hà, Bát Tràng hay Ước Lễ, mà còn rất nhiều các làng nghề khác như làng đúc đồng Ngũ Xã, cốm Yên Thái, tranh Hàng Trống, hương Yên Phụ… nổi tiếng một thời, nức tiếng gần xa, nhưng nay có nghề còn, nghề mất và cả những nghề đang dần bị mai một. Các ngôi làng với những hoàn cảnh khó khăn khác nhau đều đang cần được bảo tồn và phát triển.

Ông Nguyễn Phúc Điền, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Thái Bình cho biết: “Sự phát triển làng nghề còn thăng trầm theo tình hình phát triển của kinh tế thị trường. Ở Thái Bình, các làng nghề truyền thống cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc của khủng hoảng kinh tế thế giới cũng như khu vực trong năm vừa qua, dẫn đến việc lao động làng nghề giảm sút. Một ví dụ như làng nghề mây tre đan Thượng Hiền trước kia gần 100% bà con tham gia làm nghề, nhưng giờ đầu ra sản phẩm gặp khó khăn nên nhiều bà con bỏ nghề”.

Trong tình hình cạnh tranh và đầu ra khó khăn như vậy, nhưng sự liên kết và hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương và các làng nghề vẫn chưa chặt chẽ. Điều này dẫn đến việc cơ sở hạ tầng ở các làng nghề còn chưa được được phát triển đúng mức, vấn đề truyền và lưu giữ nghề truyền thống chưa được quan tâm đúng mức, môi trường làng nghề nhiều nơi ô nhiễm, việc xây dựng quảng bá thương hiệu chưa để lại dấu ấn…

Bởi vậy, giải pháp để tháo gỡ các khó khăn đang đặt ra cho các làng nghề hiện nay và cũng là để bảo tồn và phát triển các làng nghề, đó chính là sự quan tâm và đầu tư đúng mức của các cấp chính quyền. Các chính sách của Nhà nước cần chú ý đầy đủ đến quyền lợi của người dân và các làng nghề, đồng thời các cấp chính quyền cần gần gũi quan tâm tới người dân hơn nữa, có như vậy làng nghề mới có thể bảo tồn và phát triển được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *