Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống (Phần 3)

Làng Đầu thuộc thôn Đoàn Tùng, xã Thanh Miện , tỉnh Hải Dương nổi tiếng với nghề làm bánh đa, khởi lập từ cuối thế kỷ XVIII, tính đến nay đã hơn 200 năm tuổi nghề.

Bánh đa làng Đầu nổi tiếng thơm ngon bởi nguyên liệu được chọn lọc kĩ càng và cách nêm gia vị khéo léo.

Giai đoạn chế biến bắt đầu bằng việc ngâm gạo khoảng 1 đến 2 tiếng, chắt cho ráo nước rồi xay thành bột gạo. Cùng xem các công đoạn tiếp theo làm nên chiếc bánh đa trứ danh của làng nghề nhé:

  1. Hòa đều nước bột gạo cùng với nước đường rồi đem tráng lên như bánh cuốn.
  2. Lớp đầu chỉ có bột, rồi đến lớp thứ hai mới rắc lạc, vừng và dừa nạo lên.
  3. Sau khoảng một phút, chiếc vung được mở ra, nghi ngút khói mang theo mùi thơm của nước gạo và vừng. Người thợ làm bánh dùng một chiếc ống nứa cuộn chiếc bánh đã tráng xong rải lên tấm phên tre đặt bên cạnh bếp.
  4. Cứ thế hết phên này đến phên khác được mang ra phơi giữa trưa hè, những phên bánh đa người làng đem ra phơi khắp sân, nóc nhà và cả những con đường chạy quanh làng.
  5. nướng những chiếc bánh đã phơi xong trên một chiếc lò than rực lửa.
  6. Vừa nhanh tay đảo, lật chiếc bánh, vừa nghe tiếng lách tách của chiếc bánh đa đang trở giòn.
  7. Một lượt tráng bánh không, một lượt tráng với vừng, lạc, và dừa nạo. Đầy phên lại đem ra phơi rồi nướng lên. Cứ tuần tự, tuần tự như vậy mà thời gian bình yên trôi đi theo những nhịp kéo vung nắp nồi tráng bánh, trôi qua trên những bức tường, mái ngói nơi làng Đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *